Tết Đoan Ngọ, hay còn được gọi là Tết Đoan Dương, là một trong những dịp lễ truyền thống quan trọng ở Việt Nam, diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Đây là dịp mà mọi nhà lại chuẩn bị những món ăn, hoa quả, bánh trái,… để cúng tổ tiên, tùy theo phong tục của từng vùng miền. Trong số những món ăn được ưa chuộng vào dịp này, có một món không thể thiếu, đó chính là vịt nấu chao, đặc biệt phổ biến ở miền Trung.

1. Phong Tục Ăn Thịt Vịt vào Tết Đoan Ngọ

Thông thường, vào những ngày đầu tháng, người ta thường kiêng ăn thịt vịt vì tin rằng sẽ đem lại điều không may mắn. Tuy nhiên, vào dịp Tết Đoan Ngọ, thịt vịt lại trở thành món ăn được ưa chuộng. Người Việt tin rằng thịt vịt mang tính mát, khi ăn vào sẽ làm cơ thể mát cả năm. Hơn nữa, từ ngày 5/5, vịt bắt đầu vào mùa, thịt sẽ béo và chắc hơn bình thường, không còn mùi hôi nữa.

2. Lợi Ích của Ăn Vịt Nấu Chao vào Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm Đông y, việc ăn thịt vịt vào dịp này có nhiều lợi ích. Thịt vịt có tác dụng làm chuyển động phong huyết, giúp bồi bổ cơ thể cho những người mệt mỏi, lao lực nhiều. Ngoài ra, nó cũng giúp giải độc, tiêu trừ mụn sưng và có lợi cho những người suy nhược thể chất, chán ăn, bị sốt, phù nề, phụ nữ ít kinh nguyệt, sản phụ thiếu sữa,…

3. Lưu Ý Khi Ăn Vịt Nấu Chao

Mặc dù vịt nấu chao là một món ngon và bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này, đặc biệt là trong dịp Tết Đoan Ngọ. Những người đang bị cảm, bệnh gout, có hệ tiêu hóa kém cũng như những người vừa mới phẫu thuật xong cần tránh ăn món này để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Với những thông tin trên, hy vọng mọi người đã hiểu tại sao phong tục ăn vịt nấu chao lại trở nên phổ biến vào ngày Tết Đoan Ngọ. Hãy cùng Bách hóa xanh khám phá nhiều điều thú vị khác trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam nhé!